ตอบข้อข้องใจ งานแต่งสไตล์ตะวันตก ไอเดียทดแทน การสวมแหวน + ลำดับ เวลา และ ขั้นตอน

FavoriteLoadingSave to my favorites

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่าน มีผู้อ่าน 1 ท่าน ฝากให้ดิฉันช่วยทำการบ้านให้หน่อย วันนี้วันนี้ดิฉันมีการบ้าน มาส่งให้ คุณ แพน ที่สอบถามมาผ่านทาง face book และ  Instagram คุณแพน สอบถามมาเกี่ยวกับ พิธีงานแต่งงาน สไตล์ตะวันตก คุณแพน อยากได้ไอเดีย และ อยากทราบขั้นตอน…ดิฉันเห็นว่า คงไม่เพียงเฉพาะคุณแพน เท่านั้น ที่คงจะมีคำถามคาใจ คิดว่าคุณว่าที่เจ้าสาวท่านอื่น ก็อาจจะอยากไขข้อข้องใจด้วย มาเข้าเรื่องกันค่ะ

หากไม่มีการสวมแหวน หรือ แลกแหวน ระหว่างคู่บ่าว-สาว เนื่องจากว่า คู่บ่าว-สาว ได้สวมแหวนในพิธีหมั้นเช้าแล้ว มีไอเดียอะไรที่ทดแทนได้บ้าง

1. The joining of two lives is symbolized by a sand ceremony – บ่าว-สาว ร่วม เท ทราย สีหวาน เหมือนกับ ทดแทนคำสัญญา  เมื่อเสร็จพิธี คุณอาจจะเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือ เทลงในไปทะเลร่วมกัน…ชม งานแต่งริมหาด พัทยา นี้ ได้ที่นี่ค่ะ

The joining of two lives is symbolized by a sand ceremony

2. ปลูกต้นไม้ ปลูกต้นรัก ด้วยกัน

Photography : Salty Peanut Photography

3. ทา สี ระบาย สี ร่วมกัน – แต่อันนี้ต้องระวังเรื่อง เปรอะเปื้อนหน่อย นะคะ คุณอาจจะเตรียมผ้ากันเปื้อน ไว้ เพื่อสวมใส่ระหว่างระบายสี ป้องกันสีหกเลอะเทอะ

Photography : Simply Sarah Photography

4. ล็อค กุญแจ เปรียบเสมือน หัวใจของคู่บ่าว-สาว ถูกปิดล็อคแล้ว – ในระหว่างพิธี เตรียมลูกโป่ง และ กุญแจชุด… มัดแม่กุญแจที่ล็อคแล้ว ที่ลูกโป่ง 1 ใบ และ ลูกโป่ง อีก ใบ มัดลูกกุญแจ และให้คู่บ่าว-สาว ทำการปล่อย ด้วยกัน

5. Tie the knot together ผูกเงื่อนด้วยกัน เมื่อเสร็จพิธี นำไปใช้เป็นของประดับฝาผนัง ที่บ้าน เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งในสไตล์ริมทะเลเป็นอย่างยิ่งค่ะ

6. Chemical reaction ceremony – เหมาะกับ หนุ่มสาว เคมี นักวิทยาศาสตร์

เรื่องเวลา อยากทราบลำดับเวลา พิธีการ

เรื่องเวลา ลำดับพิธีการ จริง ๆ แล้ว ไม่มีใครกำหนด เรื่องผิด เรื่องถูกค่ะ คุณว่าที่เจ้าบ่าว เจ้าสาว สามารถกำหนด จัดขึ้นเองได้ตามความเหมาะสม แต่ที่สำคัญ อย่าลืม แจ้งให้แขกทราบให้ชัดเจน เรื่องเวลานะคะ ….อย่างไรก็ตาม ดิฉันมีตัวอย่าง เวลา และ หมายกำหนดการคร่าว ๆ มาฝาก เพื่อให้คุณ ๆ นำไปปรับประยุกต์ให้เหมาะสม กับงานแต่งของตนเอง

หากคุณ ต้องการให้มีพิธี แต่งงาน เวลา 4 โมงเย็น  ตัวอย่างดังนี้ค่ะ

12.00 – 13.00 น. บ่าว-สาว เตรียม ตัว

15.00 น. บ่าว-สาว ถ่าย รูป ร่วมกัน เก็บภาพ บรรยากาศโดยรอบ รวมไปถึงเพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าสาว ถ่ายรูปหมู่

15.30 น. เปิดเพลงกล่อมบรรเลง แขกเริ่มมาถึงสถานที่ และทยอย เข้าสู่บริเวณ พิธี และ ที่นั่ง แต่ถ้าหากเป็นงานแต่งขนาดเล็ก ก็ไม่ต้องเผื่อเวลามากค่ะ ไม่เช่นนั้น แขก จะร้อนเพลีย และเกิดความเบื่อหน่าย

16.00 น. พิธีงานแต่ง เริ่ม ญาติ เจ้าบ่าว เจ้าสาว เดินเข้าสู่พิธี ตามด้วย เจ้าบ่าว + เพื่อนเจ้าบ่าว….

  • เมื่อพร้อม เจ้าสาว จะเริ่มเข้าสู่พิธี อย่าลืม เรื่องเพลงด้วยนะคะ เลือก เพลง ที่คุณชอบ นำมาใช้เป็นเพลง เปิดนำทาง สำหรับเจ้าสาว เดินเข้าสู่พิธี
  • เมื่อ เจ้าสาว เดินเข้ามาถึง ผู้ดำเนินพิธี จะกล่าว ต้อนรับ ทักทาย พอควร
  • ตามธรรมเนียม ฝรั่ง มักจะมีการอ่าน wedding readings หรือ ใช้เป็น Poems อ่านแทน โดยที่ wedding readings หรือ Poems นี้ มีหรือไม่ก็ได้ ถ้าหากมี โดยส่วนใหญ่ มักจะถูกอ่านโดยบุคคลที่ใกล้ชิด สนิทสนม เช่น เพื่อนเจ้าสาว คุณแม่เจ้าสาว เป็นต้น หรือ บ่าว-สาว อาจจะเขียน บทกลอนหวาน ๆ มาอ่านแลกเปลี่ยน ซึ่งกันและกัน ก็ได้ ค่ะ
  • พิธีสวมแหวน สำหรับคนไทย ที่ไม่มีพิธี นี้ อาจจะใช้ ไอเดีย ที่ดิฉันได้ให้ไว้ ข้างบน มาทดแทน ก็ได้ค่ะ

16.30 น. พิธีงานแต่ง เสร็จสิ้น เจ้าบ่าว เจ้าสาว เดินออกจากพิธี ตามขบวนด้วย แขก อยู่ด้านหน้าสุด เดินออกตามหลัง คู่บ่าวสาว

16.40 น. เริ่มเสริฟ เครื่องดื่ม อาหารย่อย  เจ้าบ่าว-เจ้าสาว ถ่ายรูป ร่วมกันแขก

17.15 – 17.30 น. แขก ทยอย เข้าสู่งานเลี้ยงฉลอง

———- Start the party! ———-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *